fbpx

Tư vấn Doanh nghiệp, làm sao để Win-Win?

Dưới góc nhìn của Chuyên gia, tư vấn chiến lược, tư vấn quản lý hay nói chung tư vấn doanh nghiệp không phải là thầy của doanh nghiệp mà là người bạn cùng đồng hành và chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm, giải pháp với doanh nghiệp.

Một chương trình tư vấn chiến lược, tư vấn quản lý doanh nghiệp thành công phải mang lại giá trị gia tăng cho cả người cung cấp dịch vụ và người sử dụng dịch vụ. Để đạt được điều này, trước nhất, công ty tư vấn phải đảm bảo đủ “tâm” và đủ “tầm”; thứ hai, sự quyết tâm cao độ của người sử dụng dịch vụ; thứ ba, hai bên phải thật lòng và chia sẻ sự thật lẫn nhau.

Xem xét kỹ bản thân mình, ai cũng nhận ra một điều: đôi mắt của chúng ta có thể nhìn xa ngàn dặm, vậy mà không nhìn thấy hàng lông mi gần nhất của mình. Muốn nhìn thấy được, cần phải có gương; có gương vẫn không nhìn thấy gáy; muốn nhìn thấy gáy, cần phải có gương chiếu hậu. Mỗi người có một chuyên môn riêng, không ai giỏi hơn ai, ai cũng có điểm mạnh và điểm yếu. Người trong cuộc dù có cố gắng đến mấy cũng thường bị che khuất bởi một cái gì đó (thường là sức ì về tâm lý), nên khó nhìn thấy hết điểm mạnh và điểm yếu của mình.

Hơn nữa, một ý tưởng độc đáo và hiệu quả cao đòi hỏi người đưa ra ý tưởng và người thực hiện phải có một tố chất đặc biệt và chuyên môn sâu. Đã đặc biệt và chuyên sâu, không một ai có thể bao phủ mọi lĩnh vực. Thực tiễn cho thấy, tập trung sức lực vào việc phát huy điểm mạnh sẽ tạo ra kết quả tốt hơn gấp nhiều lần vào việc tập trung sức lực vào việc hạn chế điểm yếu.

Và đôi khi, có những công việc chúng ta làm được, nhưng thời gian không cho phép, và chúng ta phải nhờ người khác làm giúp để dồn công sức vào việc suy nghĩ những vấn đề quan trọng hơn. Bất cứ một tổ chức nào, khi qui mô đủ lớn, chuyên môn hoá sẽ giúp chúng ta giải quyết nhiều công việc tốt hơn, kết quả đạt được sẽ cao hơn về lượng lẫn về chất.

tư vấn doanh nghiệp trả lương 3ps

Nâng cao năng suất lao động đi kèm tiết kiệm chi phí là 1 mục tiêu của tư vấn doanh nghiệp

Bất kỳ một quyết định kinh doanh nào luôn gắn liền với lợi nhuận và rủi ro. “Lợi nhuận càng nhiều thì rủi ro càng cao” sẽ không còn đúng nữa khi mọi việc đã được cân nhắc, tính toán rất kỹ lưỡng trên cơ sở tầm nhìn đúng và sâu sắc. Nhà kinh doanh không thể loại bỏ hết rủi ro, mà chỉ có thể tối thiểu hoá rủi ro. Quyết định mua dịch vụ tư vấn chiến lược, tư vấn quản lý, tư vấn quản trị là quyết định đầu tư, phí trả cho dịch vụ tư vấn này là số tiền đầu tư của doanh nghiệp vào việc xây dựng chiến lược và mô hình quản lý.

Hàm lượng chất xám càng cao thì giá trị gia tăng tạo ra càng lớn. Dịch vụ tư vấn chiến lược, tư vấn quản lý là sản phẩm của tri thức, thể hiện bởi hàm lượng chất xám rất lớn, là sản phẩm mang tính vô hình. Giá trị gia tăng thu được khi sử dụng dịch vụ này thể hiện ở cả 3 giai đoạn: ngắn hạn, trung hạn và dài hạn. Vì vậy, việc đo lường chính xác lợi ích mang lại của dịch vụ này khó hơn nhiều so với việc sử dụng những sản phẩm thông thường.

Giá cả của dịch vụ này tuỳ thuộc vào các yếu tố sau: mức độ phức tạp của từng tình huống cụ thể, qui mô của doanh nghiệp, số tiền và công sức mà nhà cung cấp dịch vụ tư vấn chiến lược, tư vấn quản lý, tư vấn quản trị phải đầu tư để xử lý tình huống của khách hàng, thương hiệu, uy tín của nhà cung cấp dịch vụ, đặc biệt là lợi ích mà người mua ước lượng sẽ thu được.

Khi nhà tư vấn phạm những sai lầm, thì người trả giá đầu tiên cho sự sai lầm đó chính là khách hàng – người sử dụng dịch vụ, thiệt hại không chỉ là tiền bạc, thời gian, mà còn công sức và cả chi phí cơ hội nữa. Ngược lại, chọn đúng nhà cung cấp dịch vụ tư vấn chiến lược, tư vấn quản lý, tư vấn quản trị, thì giá trị gia tăng mang lại cho khách hàng là rất lớn – tiền đầu tư thật sự sinh lợi.

tư vấn doanh nghiệp marketing thương hiệu

Phía sau mỗi chuyên gia tư vấn doanh nghiệp là cả 1 ê kíp giúp việc hùng hậu

Một chương trình tư vấn thành công phải mang lại giá trị gia tăng cho cả người cung cấp dịch vụ và người sử dụng dịch vụ. Để đạt được điều này, đòi hỏi ở cả người cung cấp dịch vụ và người sử dụng dịch vụ. Trước nhất, nhà tư vấn phải đảm bảo đủ tâm và đủ tầm. Cụ thể là:

Nhà tư vấn chiến lược, tư vấn quản lý, tư vấn quản trị doanh nghiệp được ví giống như một “bác sĩ” của doanh nghiệp. Nhà tư vấn giỏi phải nhìn ra được những căn bệnh không chỉ hiện tại mà những triệu chứng tiềm ẩn trong tương lai và nguyên nhân sâu xa của căn bệnh đó. Họ phải chữa trị làm sao để “bệnh nhân xuất viện” càng sớm càng tốt, những căn bệnh đó không tái phát sau này và không chạy từ chỗ này sang chỗ khác. Họ không chỉ đơn thuần nghe những gì bệnh nhân nói, mà còn có đôi mắt nghề nghiệp để chẩn đoán đúng bệnh. Để làm được điều này, họ phải hoá thân thành khách hàng để đồng hành, nắm bắt ngóc ngách của mọi vấn đề để tìm ra nguyên căn của “bệnh tật”, để đưa ra được phác đồ điều trị mà khi cho toa thuốc vẫn thận trọng từng giai đoạn, liên tục theo dõi diễn tiến con bệnh, cập nhật thông tin thường xuyên để điều chỉnh kịp thời và hướng đến việc điều trị dứt bệnh nhằm về mục tiêu đã xác định, đặc biệt là phải quản trị tất cả các vấn đề đó trong một thời gian hạn định. Nghĩa là họ phải cùng khách hàng định ra đường đi, mô hình quản lý phù hợp nhất để cùng nhau chiến thắng (Win-Win). Vì thế, không nên quan niệm tư vấn là thầy của doanh nghiệp mà là người bạn cùng đồng hành và chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm, giải pháp với doanh nghiệp. Nhà tư vấn phải tôn trọng thân chủ – khách hàng nhưng phải thẳng thắn, kiên quyết ngăn những suy tính hay quyết định có thể dẫn đến rủi ro mà họ chưa ý thức được.

>>> Tham khảo phí tư vấn doanh nghiệp ở Hà Nội

Nhà tư vấn cần phải ý thức sâu sắc về hậu quả của những sai lầm do mình đưa ra, cần phải nhắm vào mục tiêu và kết quả cuối cùng, không nên chăm chăm vào việc bảo vệ quyền lợi tài chính của mình. Nhà tư vấn phải thật lòng với khách hàng của mình, bảo mật mọi thông tin cho khách hàng để họ mạnh dạn chia sẻ sự thật cho mình. Việc này không chỉ là ràng buộc trong hợp đồng mà còn là bản sắc văn hoá của nhà tư vấn.
Thứ hai, về phía người sử dụng dịch vụ. Kinh nghiệm cho thấy, nhà tư vấn chiến lược, tư vấn quản lý, tư vấn quản trị không sợ khó khăn của các tình huống mà khách hàng nhờ tư vấn, mà nhà tư vấn sợ nhất là thiếu sự quyết tâm cao độ, chia sẻ thật lòng của khách hàng. Khách hàng phải cung cấp thông tin trung thực, chuẩn xác và kịp thời cho nhà tư vấn. Tôn trọng và tích cực hợp tác trong quá trình thảo luận tìm ra giải pháp và thể hiện hết các vấn đề của tổ chức – doanh nghiệp. Khách hàng phản biện tối đa khi chưa rõ, nhưng khi đã rõ thì triệt để thực hiện và liên tục cập nhật thông tin, diễn biến và kết quả cho nhà tư vấn.

tư vấn doanh nghiệp marketing thương hiệu tái cấu trúc công ty

Chuyên gia Tư vấn Doanh nghiệp Eric Vũ hợp tác với đối tác Ngân hàng Dầu khí

Bên cạnh đó, người sử dụng dịch vụ tư vấn chiến lược, tư vấn quản lý, tư vấn quản trị phải xác định rõ sản phẩm mình cần được cung cấp – giải pháp trong ngắn hạn, hay trung hạn, hay dài hạn. Ngắn hạn: tư vấn giải pháp chiến thuật nhằm giải quyết vấn đề cụ thể thường là các vấn đề pháp lý hay giải quyết khủng hoảng. Trung hạn: tư vấn về một chương trình hay một nhóm các hoạt động chức năng cần thiết cho doanh nghiệp, thường là tư vấn về sự phát triển chuyên môn chức năng, từ việc thiết kế một số quy trình mẫu biểu đến việc nghiên cứu thị trường hay phát triển sản phẩm mới, cách tiếp thị quảng bá, PR cho sản phẩm,… Tư vấn nhóm này thường chỉ đáp ứng nhu cầu cục bộ nên dễ dẫn đến sự mất cân đối trong tổng thể doanh nghiệp, khiến bộ phận này làm tốt nhưng bộ phận kia lại đáp ứng không kịp dẫn đến lãng phí và không thực sự đem lại hiệu quả. Dài hạn: tư vấn chiến lược, tư vấn mô hình quản lý. Nhằm giải quyết và tốt đa hóa các vấn đề khai thác và gia tăng hiệu quả, từ đó tạo ra sự phát triển bền vững của doanh nghiệp như tư vấn xây dựng chiến lược phát triển, tư vấn tái cấu trúc, tư vấn chọn mô hình quản lý, tư vấn xây dựng bản sắc văn hóa doanh nghiệp, tư vấn đầu tư lớn, tư vấn bán đi, mua lại, hoặc sang nhượng công ty. Tư vấn này không chỉ giảm thiểu rủi ro mà còn có tác động liên thông đến các công ty có thể tích hợp nhằm chủ động tìm thế thống trị thị trường,…

Vì vậy, điều đầu tiên Win-Win chia sẻ: doanh nghiệp nên tiếp xúc ít nhất ba nhà tư vấn. Thấy nhà tư vấn nào doanh nghiệp tin tưởng nhất thì chọn. Khi đã chọn rồi, doanh nghiệp chia sẻ thực trạng thật của mình, đặt niềm tin nơi nhà tư vấn, tạo cho họ có một cảm xúc thỏa mái, hỗ trợ tốt để họ có cảm xúc thăng hoa trong việc đưa ra ý tưởng, đặc biệt thông qua họ để khai mở tiềm năng cán bộ nhân viên của mình.

Theo Thanh Năm Đỗ