Lưu Ý Khi Thiết Kế Bộ Nhận Diện Thương Hiệu

Như chúng ta đã biết, hệ thống nhận diện thương hiệu đóng vai trò rất quan trọng trong phát triển tổng thể thương hiệu của công ty. Tuy nhiên, để có được một bộ nhận diện thương hiệu gây được ấn tượng sâu sắc đòi hỏi một quá trình đầu tư công sức, thời gian, tâm huyết và sáng tạo.

bộ nhận diện thương hiệu

Dưới đây là một số vấn đề cần lưu ý trong việc thiết kế bộ nhận diện thương hiệu:

Một ý tưởng rõ ràng

Việc đầu tư công sức, tâm trí một cách thật bài bản cho ý tưởng phải bắt đầu từ khi tổ chức hoạt động. Ý tưởng khởi nguồn của sáng tạo. Với một ý tưởng rõ ràng từ đầu sẽ giúp bạn cụ thể hóa cũng như vạch ra một lộ trình tối ưu cho việc thiết kế, đảm bảo việc thiết kế đúng mục tiêu và có sự chủ động.

Vậy, ý tưởng bắt đầu từ đâu?

Một desgine chuyên nghiệp, khi bắt đầu thiết kế bộ nhận diện thương hiệu, điều đầu tiên bạn cần nắm rõ những yêu cầu, cũng như các thông điệp mà khách hàng mong muốn gửi gắm thông qua bộ nhận diện. Đồng thời, tìm hiểu chuyên sâu về tổ chức, lĩnh vực hoạt động kinh doanh, sản phẩm chủ đạo, tầm nhìn và viễn cảnh công ty. Từ đó, có những định hướng và tư vấn phù hợp. Một hệ thống nhận diện chất lượng vừa đảm bảo các tiêu chí chuẩn branding vừa đáp ứng mong muốn của khách hàng và thể hiện được bản sắc riêng, cá tính riêng, đồng thời phù hợp với đặc thù doanh nghiệp.

Lên phác thảo

Trong bộ nhận diện thương hiệu, Logo là một cấu thành cơ bản làm căn cứ để thể hiện màu sắc, cũng như hình khối, quy chuẩn cho toàn bộ hệ thống.

Để thiết kế được một logo hiệu quả thì bước quan trọng đầu tiên là vẽ phác thảo sơ bộ thông qua các ý tưởng cơ bản và sau đó phát triển chúng để tạo ra những biến thể từ ý tưởng ban đầu. Để có được một sản phẩm cuối cùng như ý thì đây là một công đoạn hết sức quan trọng. Tất nhiên, việc phác thảo cũng không cần đòi hỏi quá nhiều kỹ năng, đồ họa và mức độ hoàn chỉnh, đơn giản bạn có thể vẽ ra giấy hoặc dùng phần mềm đồ họa thích hợp.

thiết kế bộ nhận diện thương hiệu

Sử dụng màu sắc, kích thước, kiểu chữ một cách sáng tạo

Màu sắc là một yếu tố có vai trò rất quan trọng trong sự thành công của một hệ thống  nhận diện thương hiệu, nó tác động một cách mạnh mẽ vào sự nhận thức của khách hàng. Việc kết hợp màu sắc không phù hợp sẽ thiếu chuyên nghiệp và làm mất đi ý nghĩa của tác phẩm thiết kế.
Đối với Logo, màu sắc chủ đạo phải phù hợp với ý tưởng, thông điệp truyền tải, thể hiện được tinh thần doanh nghiệp và gần gủi với công chúng, đồng thời cũng cần chú ý tới yếu tố phong thủy. Đối với các hạng mục nhận diện thương hiệu nên sử dụng màu sắc thống nhất và hài hòa với màu logo.
Kích thước ở đây là kích thước an toàn giữa hình ảnh và phần chữ, nó phải được bố trí phù hợp và hài hòa. Trong đó, cần chú ý đến kích thước logo, phải đảm bảo logo trông dễ nhìn và rõ ràng ở mọi kích thước.
Kiểu chữ phải tạo được sự khác biệt, dễ đọc, dễ nhìn, đặc biệt phải rõ ràng khi được thu nhỏ lại. Nên sử dụng một kiểu chữ thống nhất, tránh dùng nhiều kiểu chữ khác nhau.
Ngoài ra, màu sắc, kích thước, kiểu chữ và hình ảnh cũng cần tạo sự cân bằng. Các thiết kế có thể phá cách, tuy nhiên cần lưu ý rằng một hệ thống nhận diện thương hiệu không giành riêng cho những người có tầm nhìn nghệ thuật mà sử dụng cho đông đảo người xem, do vậy, một thiết kế cân đối vẫn tốt hơn, nó cho phép dễ dàng cảm nhận và hài lòng.

thiết kế bộ nhận diện thương hiệu

Tạo nên sự khác biệt

Một hệ thống nhận diện tạo ấn tượng sâu sắc phải có được những sự khác biệt giúp phân biệt hình ảnh công ty với các đối thủ cạnh tranh, tạo điểm nhấn trong mắt khách hàng và công chúng.
Để có được sự khác biệt này, cần có một ý tưởng rõ ràng và một thiết kế đủ tốt. Đôi khi cũng cần phá vỡ các quy tắc thiết kế và chấp nhận rủi ro. Bạn cũng có thể tham khảo các ý tưởng từ các thiết kế để tìm ra định hướng cho sản phẩm nhưng tuyệt đối không nên sao chép.

Tạo sự nhận biết thương hiệu

Mục đích cốt lõi của bộ nhận diện thương hiệu là xây dựng được sự nhận biết thương hiệu. Vì vậy, cần xác định rõ đối tượng khách hàng, sản phẩm và lĩnh vực hoạt động để có được các ý tưởng phù hợp nhất. Đồng thời, việc sử dụng màu sắc, kích thước, biểu tượng đặc trưng, các hiệu ứng ngoài việc truyền tải được các thông điệp, tạo sự khác biệt cũng nên gần gủi với công chúng. Một bộ nhận diện bắt mắt và dễ nhìn dễ nhớ vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu của các công ty.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *