09/06/2016

Kinh nghiệm Khởi nghiệp: Giải pháp thành công cho StartUp

Vì Sao Trên 90% Start-Up Việt Thất Bại?

Một vài trong số rất nhiều sai lầm mà các Start-Up hay mắc phải, khiến cho đa số các cá nhân và tổ chức khởi nghiệp "thất bại ngay từ trong trứng nước" hoặc biến mất "không kèn, không trống" sau 1 thời gian ngắn "làm mưa, làm gió" trên thị trường:

kinh nghiệm xây dựng marketing startup khởi nghiệp thành công thất bại

Theo báo Thanh Niên: Có đến hơn 90% Start-Up ở thung lũng Silicon -Mỹ thất bại. Ở nước ta, tỷ lệ này còn... cao hơn rất nhiều

_ Chọn sai sản phẩm, dịch vụ hay giải pháp (sau đây gọi chung là "sản phẩm") để khởi nghiệp

_ Sản phẩm thiếu sáng tạo, không có gì đột phá so với các sản phẩm đã có trên thị trường

_ Sản phẩm không cạnh tranh được khi tung ra thị trường, đặc biệt là về giá, khi đối thủ mạnh hơn về tài chính tung ra sản phẩm tương tự

_ Xuất hiện không... đúng lúc

_ Chọn sai mô hình kinh doanh

_ Mô hình kinh doanh chỉ "sống" được trong ngắn hạn, không tồn tại được trong dài hạn

_ Không am hiểu hoặc thiếu kinh nghiệm về công nghệ 

_ Gặp vấn đề trong khâu phát triển sản phẩm: Không thể mang lại cho khách hàng 1 sản phẩm có giao diện và trải nghiệm người dùng tốt (UI, UX)

kinh nghiệm xây dựng marketing startup khởi nghiệp thành công thất bại

Nhiều Start-up thất bại không chỉ 1 lần, ngoài số ít đủ can đảm và kiên nhẫn để đứng dậy, số còn lại biến mất hoàn toàn khỏi thị trường

_ Không biết cách làm thương hiệu để khách hàng, đối tác và nhà đầu tư biết đến 

_ Không biết cách làm Marketing để thu hút khách hàng mới

_ Đã thu hút được 1 số lượng khách hàng song không biết cách giữ chân khách hàng, không biết cách mở rộng mạng lưới khách hàng mới từ chính những khách hàng đang có

_ Thiếu kinh nghiệm quản lý nhân viên và vận hành doanh nghiệp

_ Tỷ lệ nhân viên ra vào quá cao: Mất ổn định hệ thống, dễ đánh mất ý tưởng kinh doanh và nhân sự cấp cao vào tay đối thủ

kinh nghiệm xây dựng marketing startup khởi nghiệp thành công thất bại

Để mở rộng hoặc phát triển, 1 trong 3 bài toán khó nhất của mọi Start-up là gọi vốn (Fund-Raising)

kinh nghiệm xây dựng marketing startup khởi nghiệp thành công thất bại

... song có rất ít Start-up thành công trong việc gọi vốn, vì thiếu những kỹ năng và kinh nghiệm cần thiết khi tiếp cận và thuyết phục các nhà đầu tư. Đôi khi việc "làm cao" trước 1 khoản đầu tư "khiêm tốn" sẽ dẫn đến những hậu quả khôn lường sau này: Bài học rút ra ở đây là hãy sẵn sàng đón nhận mọi khoản đầu tư (có điều kiện đi kèm phù hợp) khi Bạn mới "Start", còn khi đã "Up" lên rồi thì mọi chuyện sẽ thuận lợi hơn rất nhiều

_ Không đủ vốn để tiếp tục duy trì

_ Thiếu tập trung: Đầu tư dàn trải

_ Không đủ vốn để tiếp tục phát triển

_ Gọi vốn thành công song... không biết cách quản lý nguồn vốn, không mang lại hiệu quả đầu tư khiến các cổ đông và nhà đầu tư chiến lược rút khỏi Start-up

kinh nghiệm xây dựng marketing startup khởi nghiệp thành công thất bại

Sử dụng vốn không hiệu quả không chỉ khiến cho Start-up lâm vào cảnh khó khăn, suy thoái mà còn khiến cho các nhà đầu tư mất lòng tin và rút lui hàng loạt đẩy Start-up đến bờ vực phá sản

_ Gặp rắc rối về pháp lý

_ Mâu thuẫn nội bộ, đặc biệt là giữa các thành viên đồng sáng lập

_ Bị thâu tóm 1 cách bất ngờ hoặc đã biết trước nhưng không thể chống đỡ

Để giúp các Start-up có khởi đầu thuận lợi, bứt phá nhanh và duy trì tốc độ phát triển bền vững trên thị trường, Eric Vũ tự hào giới thiệu 3 giải pháp chiến lược sau:

Phương Án C: Thuê Ngoài Phòng Marketing

dịch vụ phòng marketing online thuê ngoài

Phù hợp với các Start-Up nhỏ, chưa muốn hoặc không có đủ tiềm lực tài chính để xây dựng 1 đội ngũ nhân sự Marketing làm việc full-time tại văn phòng cho riêng mình. Lợi ích cụ thể mà Phương án C mang lại cho Start-Up là:

_ 1) Sở hữu ngay 1 Phòng Marketing đầy đủ và chuyên nghiệp, hoạt động độc lập ở bên ngoài cơ quan, có đủ năng lực và kinh nghiệm giúp Start-Up hoạch định chiến lược, lên kế hoạch và tổ chức triển khai 3 mảng công việc chính là i) xây dựng > mở rộng > phát triển thương hiệu, ii) xâm nhập > mở rộng > phát triển thị trường và iii) chăm sóc khách hàng vv...

_ 2) Tiết kiệm chi phí lương (15 - 30%) và rất nhiều chi phí liên quan khác (như bảo hiểm, phúc lợi xã hội, văn phòng làm việc, máy vi tính và các trang thiết bị đi kèm...) so với tuyển dụng 1 đội ngũ Marketing làm việc full-time tại cơ quan, toàn bộ các vị trí nhân sự làm việc hoàn toàn dựa trên chỉ tiêu và kết quả (KPI), không phải mất công quản lý như tuyển dụng 1 đội Marketing full-time: Bên A có thể dồn toàn lực vào hoạt động i) phát triển sản phẩm và ii) vận hành Start-Up, việc iii) phát triển Start-Up sẽ do Bên B phụ trách và chủ động triển khai cho Bên A.

_ 3) Đăng ký linh hoạt, có thể ngừng dịch vụ bất kỳ lúc nào nếu thấy không hài lòng: Thủ tục đơn giản và ít tốn kém hơn rất nhiều so với việc "sa thải" hoặc "giải tán" 1 phần (hoặc toàn bộ) Phòng Marketing do Bên A xây dựng lên, song không đạt yêu cầu.

$ Quy ước:

_ Bên A: Khách hàng, là các Start-Up. Ưu tiên các doanh nghiệp khởi nghiệp theo mô hình Start-Up công nghệ (online) hoặc Franchise (offline).

_ Bên B: Ê kíp của Eric Vũ.

Phương Án B: Set-Up Hoặc Tái Cấu Trúc Start-Up

kinh nghiệm xây dựng marketing startup khởi nghiệp thành công thất bại

Phù hợp với các Start-Up có tiềm lực tài chính, sẵn sàng đầu tư xây dựng 1 bộ máy nhân sự đồng bộ, để tiến xa hơn một cách bền vững:

_ Với các Start-Up chưa có 3 bộ phận i) Marketing (bao gồm cả mảng nghiên cứu và phát triển sản phẩm), ii) Phát triển Kinh doanh và iii) Chăm sóc Khách hàng: Bên B sẽ giúp Bên A set-up 3 bộ phận trên, từ tham mưu cho Bên A sơ đồ tổ chức nhân sự đi kèm bản mô tả công việc (JD) và chỉ tiêu nhiệm vụ cụ thể (KPI) cho từng vị trí; xây dựng mô hình trả  lương theo hiệu quả làm việc thực tế - 3P, chính sách khen thưởng, khích lệ người lao động và nội quy, văn hóa doanh nghiệp; đăng tuyển, sàng lọc hồ sơ, phỏng vấn, thử thách ứng viên; đào tạo, huấn luyện (on-the-job training) và đánh giá kết quả thử việc của nhân sự mới, trước khi bàn giao lại 1 bộ máy nhân sự "thiện chiến" cho Bên A. Bên A có thể đặt hàng Bên B trực tiếp "cầm quân": lãnh đạo 3 bộ phận trên ở vai trò Giám đốc Chiến lược hoặc Phó TGĐ phụ trách Marketing và Phát triển Kinh doanh, để tổ chức triển khai các chiến dịch Marketing, bao gồm cả mở rộng thị trường và xúc tiến bán hàng, giúp Bên A đạt được mục tiêu về tốc độ tăng trưởng khách hàng, tốc độ tăng trưởng thị phần hoặc tốc độ tăng trưởng doanh thu.

_ Với các Start-Up đã có đầy đủ các bộ phận chức năng, song năng suất và hiệu quả làm việc không đạt yêu cầu của Ban Lãnh đạo, cụ thể là làm việc không hiệu quả, chậm tiến độ, năng suất thấp hoặc không biết cách khai thác tốt nguồn lực sẵn có của tổ chức..., Bên B sẽ giúp Bên A tái cấu trúc toàn bộ hệ thống để nhận diện, khoanh vùng và khắc phục toàn bộ những hạn chế, thách thức đang cản trở đà phát triển của Start-Up (bắt bệnh >>> trị bệnh), từ đó đưa ra những giải pháp giúp Start-Up đạt được mục tiêu phát triển theo đúng cam kết với Hội đồng Quản trị và các nhà đầu tư chiến lược.

_ Thù lao cho Bên B khi giúp Bên A set up hoặc tái cấu trúc Start Up sẽ dao động từ 45 triệu/1 tháng, tương ứng với Start Up có doanh thu dưới 1 tỷ/tháng trong năm gần nhất. Mỗi tuần Bên B trực tiếp sang trụ sở của Bên A 2 buổi (sáng + chiều = 1 ngày full) để triển khai công việc và tương tác với lãnh đạo của Bên A, các ngày khác trong tuần Bên B chủ động điều phối công việc từ xa sao cho đảm bảo mục tiêu cam kết giữa 2 Bên.

Phương Án A: Co-Founder, Cùng Đi Tới Thành Công

kinh nghiệm xây dựng marketing startup khởi nghiệp thành công thất bại

Dành riêng cho các Start-Up muốn mời Eric Vũ đầu quân về với tư cách Lãnh đạo Cấp cao:

_ Bên A có cơ chế đãi ngộ phù hợp dành cho Bên B, tương đương 1 Cổ đông Sáng lập kiêm nhiệm giữ vị trí trực tiếp điều hành (Lãnh đạo Cấp cao) trong Start-Up, để Bên B có động lực gắn bó và cống hiến cùng các Co-Founder phát triển Start-Up lên một tầm cao mới. Cụ thể ngoài mức đãi ngộ tượng trưng dành cho Bên B (20 triệu/tháng), ở vị trí Giám đốc Dự án (trong giai đoạn phát triển và chạy thử dự án) hoặc Phó TGĐ phụ trách Marketing và phát triển kinh doanh (khi tung sản phẩm ra thị trường), Bên A dành 1 tỷ lệ cổ phần ưu đãi tặng cho Bên B.

_ Bên B không phải đóng góp tài chính trong 1 năm đầu tiên, kể từ ngày trở thành Cổ đông của Start-Up: Bắt đầu từ tháng thứ 13, Bên B thực hiện nghĩa vụ tài chính tương đương với tỷ lệ cổ phần sở hữu.

_ Trong trường hợp Bên B giúp Bên A phát triển Start-Up vượt mức tăng trưởng kỳ vọng của HĐQT (hoặc cam kết với nhà đầu tư) trong 6 tháng hoặc 1 năm đầu tiên, Bên B sẽ được Bên A tặng thêm 1 tỷ lệ cổ phần ưu đãi nữa tương xứng với những thành tích và đóng góp cụ thể của Bên B cho Start-Up.

# Điều Kiện Hợp Tác:

_ Sản phẩm, mô hình kinh doanh và chính sách đãi ngộ của Bên A phù hợp với danh mục đầu tư và nhu cầu phát triển của Bên B. Bên B sẽ có 1 hội đồng đánh giá "tiềm năng phát triển" và "mức độ phù hợp" của Start-Up trước khi ra quyết định hợp tác theo Phương án A. Để đảm bảo sự tập trung và hiệu quả cho mỗi dự án, Bên B chỉ lựa chọn 3 Start-Up "phù hợp nhất" để hợp tác theo phương án A.

Khách Hàng Mục Tiêu:

kinh nghiệm xây dựng marketing startup khởi nghiệp thành công thất bại

3 nhóm giải pháp của Eric Vũ phù hợp với những khách hàng như thế nào?

_ Start-Up sở hữu 1 (hoặc vài) sản phẩm tốt, dịch vụ tốt hoặc giải pháp tốt (sau đây gọi chung là "sản phẩm"), song không biết cách làm sao để sản phẩm của mình được đông đảo khách hàng mục tiêu biết đến, trải nghiệm và tin dùng. Hoặc đã từng đầu tư làm thương hiệu, quảng bá sản phẩm và nhiều hoạt động xúc tiến thị trường khác, song chưa thành công.

_ Start-Up đã thành lập được một thời gian (dài hoặc khá dài), đã thử nghiệm nhiều chiến lược khác nhau nhưng không thể bứt phá.

_ Mọi Start-Up đang bước vào giai đoạn suy thoái vì không thể cạnh tranh với các đối thủ khác trên thị trường, hoặc gặp khó khăn trong việc quản lý - điều hành tổ chức vv...

_ ƯU TIÊN hợp tác với các Start-Up công nghệ (online) hoặc các mô hình kinh doanh theo Chuỗi (offline franchise) có khả năng nhân bản tốt.

Các thị trường Eric Vũ đã chinh phục thành công, với 2 giải pháp chính là tái cấu trúc doanh nghiệp và phát triển thương hiệu. Không tính các giải pháp cho thuê Phòng Marketing và set up Nhà hàng, Khách sạn đã phủ khắp gần như Toàn quốc

Đăng Ký Giải Pháp:

Mọi Khách hàng muốn được tư vấn và đăng ký giải pháp phù hợp nhất cho Doanh nghiệp vui lòng liên hệ trực tiếp với Eric Vũ qua số di động Mobifone: 0936 288 826 hoặc Viettel: 0868 319 628! Trong một số trường hợp khi Eric đang họp hoặc đi công tác nước ngoài, nếu không gọi được cho Eric, Khách hàng vui lòng để lại tin nhắn SMS hoặc chat qua Zalo: 0936 288 826! Hiện tại Eric làm việc ở Sài Gòn từ thứ 5 đến thứ 7 hàng tuần, các ngày còn lại sẽ ở miền Bắc nên Khách hàng ở 2 miền có thể sắp xếp lịch hẹn phù hợp, thuận lợi cho cả 2 Bên.

Chúc Anh/Chị có 1 năm 2018 Thành Công!